พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลเกี่ยวกับ กล้อง IP Camera P2P  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 03:35:57 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 26851
  • ดูรายละเอียด
กล้อง IP Camera P2P เริ่มแพร่หลายมาหลายปีสุดแต่สำหรับเมืองไทยจะเริมมีคนรู้จักกันประมาณ 2555 โดยเป็นตอนคาบต่อกันระหว่าง กล้อง IP ในระบบเดิมหรือ ระบบDDNS รวมทั้งเมื่อตอนตอนกำลังเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี่นั้นผู้ใช้บางคนบางทีอาจก็ยังไม่เคยทราบ กล้อง IP Camera กันมากสักเท่าไรนักแต่ก็จะรู้จัก กล้องวงจรปิด หรือ CCTV อย่างดีเยี่ยมแล้วก็นิยมใช้กันมากกว่าซึ่งหลายท่านที่ทันใช้กล้องวงจรปิดสมัยก่อนก็จะรู้ว่ามันใช้ระบบ DDNS (Dynamic Domain Name System) โดยเราจะทราบว่าในระบบนี้พวกเราต้องมีการจัดให้มีการใช้ DDNS ไม่ว่าจะเป็นแบบสมัครใช้ฟรี แล้วก็แบบเสียเงินเสียทองยาวนานหลายปี ซึ่งก็เหมือนเป็นการเช่า โดเมนเนม ในการทำเว็บไซต์ รวมทั้งมันยังเป็นเรื่องยากสำหรับการจัดการดูแลระบบนี้มากมายก่ายกอง และทำไม่จำต้องพวกเราใช้ Dynamic DNS เพราะลูกค้าบางท่านที่ไม่ได้อยากต้องการเสียเงินเสียทองก็จะหันไปทำ forwarding port กันแบบตรงๆเลยโดยอาศัย IP  address ข้างนอก (IPV4)โดยตรงโดยอ้างถึงเลข port ของกล้อง หรือ cctv ที่พวกเราได้ทำการ Forwording ผ่าน เราท์เตอร์มาร่วมใช้งานกับ IP ข้างนอกสำหรับในการอ้างอิง แม้กระนั้นมีความลำเค็ญตรงที่ IP address ด้านนอกเราเป็นแบบไม่คงที่(มันเปลี่ยนได้) เราเลยจำต้องอาศัย Dynamic DNS สำหรับการอ้างชื่อแทน (พวกเราจะขอละไว้) และเวลานี้พวกเราจะเอ่ยถึงระบบ กล้อง P2P ที่ได้ประยุกต์ใช้สำหรับ กล้อง IP Camera นั้นเป็นยังไงมันมีจุดเด่นรวมทั้งเสียอย่างไรบ้าง
ลักษณะการทำงานอย่างคร่าวๆของ กล้อง IP Camera P2P
P2P (Pear to Pear) เป็นเทคโนโลยี่สำหรับในการเปลี่ยนข้อมูลแบบส่งข้อมูลหรือให้บริการระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่วนบุคคลกันโดยตรงแบบไม่ต้องอาศัย Server เป็นตัวกลางสำหรับการจัดารข้อมูลราวกับเครื่อข่ายทั่วไป (Client/server) แต่ว่าเราจะเห็นว่าเครือข่ายแบบ P2P จะใช้ Server เป็นตัวทำหน้าจัดแจงผู้ใช้ออนไลน์เพื่อผู้ใช้แต่ละเครื่องเข้าถึงหรือรับส่งข้อมูลกันโดยตรง

                                                                     picture 1

สำหรับ กล้อง IP Camera P2P นั้นแต่ละตัวจะมีเลข ID ที่เป็นตัวระบุตัวตนของกล้องให้แก่ Server ทำให้ Server รู้จักแล้วก็เลียนแบบทางให้แก่ระบบได้กล้อง IP Camera ในระบบ P2P คือกล้องแบบไหนณ.ตอนนี้พวกเราอาจจะไม่ต้องแยกว่ากล้องตัวไหน รุ่นไหนเป็นระบบp2p ด้วยเหตุผลว่า กล้อง IP Camera ระบบเดิมได้ถูกแทนที่ด้วยระบบ P2P ทั้งสิ้นแล้วก็ว่าได้ขอรับ

                                                                         picture 2

จากรูปด้านบนจะเป็น กล้องในระบบ P2P แม้กระทั้ง กล้อง Onvif ที่ใช้กับ NVR โดยตรงหลายๆรุ่นยังถูกสร้างมาพร้อมกับฟังก์ชั่น P2P เป็นพื้นฐานถ้าพวกเรามีคำถามว่า ฟังก์ชั่น P2P มีสาระยังไง ทำไมเราจึงใช้ระบบนี้ได้ใน กล้อง ip Camera  คำตอบก็คือ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยทำให้พวกเราปฏิบัติงานง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าระบบเดิม DDNS ที่เราไม่ต้องมาค่อยรู้เรื่องระบบเครื่อข่ายและก็ทำการตั้งค่ามาก เพียงแต่พวกเราใช้แอพพิเคชั่นกระเป๋านตัวจัดแจงทั้งปวงแล้วก็ด้วยเหตุผลที่พวกเราสามารถนำ กล้องมาใช้กับระบบนี้ได้เพราะ กล้อง IP จะมี CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางที่ถูกวางแบบคำสั่งการทำงานด้วย Firmware ในการจัดกลาง}สิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเองเสมือนคอมพิวเตอร์ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อพวกเราเปิดกล้องที่ต่อกับเครือข่ายคำสั่งแรกจะส่งตำแหน่งที่มันอยู่ออกไปให้ Server จำลองเส้นทางเมื่อมีผู้ใช้ท่านอื่นอยากมาหาเรา แต่ว่าอย่างไรก็ตาม มันไม่ง่ายที่พวกเราจะดึงข้อมูลมาทันครั้งด้วยเหตุว่าแอพพิเคชั่นที่เข้าถึงจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อแล้วก็รุ่นกล้องนั้น รวมทั้งการกำหนดรหัสผ่านสำหรับเพื่อการเข้าถึงด้วย
ข้อเด่นของ กล้อง P2P

 • ความสบายสะบายในการติดตั้งรวมทั้งการใช้งานง่ายกว่าแบบเดิมมากๆ
 • ไม่มีรายจ่ายรายเดือนหรือรายปี โดยพวกเราจำเป็นต้องเสียค่าสมัครใช้งาน เนื่องจากว่า กล้องแต่ละตัวจะได้รับ P2P ID จากโรงงานพร้อมใช้งานเลย
 • P2P สามารถนำมาใช้ได้บนคอมพิวเตอร์ (โปรแกรม IP Camera) หรือบนมือมืออีกทั้งระบบ Android รวมทั้ง IOS ผ่านแอพพิเคชั่น
   
ข้อด้อยของ กล้อง P2P

 • กล้องแต่ละแบรนด์จะถูกระบุ P2P ID จากโรงงานของแต่ละเจ้าด้วยเหตุนี้ควรที่จะเลือกโรงงาน ที่มั่นคง ที่จะให้บริการ Server สำหรับระบบ P2P
 • เลือกโรงงานที่มี Server หลักหลายๆประเทศในแต่ละภูมิภาคนั้นๆอย่างเช่นในประเทศเขตเอเซียอาคเนย์ อาจใช้ Server ที่ประเทศฮ่องกง เพราะเหตุว่านับได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางในการเชื่อมต่อในภูมิภาคได้ราบลื่น ระบบมีความแน่นอน และก็ Bandwidth พอเพียงTags : กล้อง P2P

fproviders.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000